หางตาตก

หางตาตก แก้อย่างไร

ยกหางตาตก

มนุษย์ทุกคน พออายุเริ่มเยอะ ผิวหนังจะเริ่มเปลี่ยนไป หย่อนคล้อยไปตามกาลเวลา สำคัญสุดก็ตรงบริเวณใบหน้า รอบดวงตา เพราะหางตาเริ่มจะตกแล้วแน่นอน ซึ่งจะค่อย ๆ ตกไปทีละอย่าง เป็นภาวะที่เกิดเพราะคิ้วตก มีรอยตีนกาตรงจุดนั้น อาการหางตาตก คือ ลักษณะของดวงตาที่เมื่อลืมตาแล้วดวงตาสองข้างดูไม่เท่ากัน หรือตาปรือตลอดเวลา ชวนให้ความมั่นใจลดลงและส่งผลกับบุคลิกภาพได้ เมื่อตาตก หน้าตาก็ดูไม่สดใส ดูแก่กว่าอายุ อาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย แต่ที่พบบ่อยที่สุดก็คือผู้มีอายุ 30 ปลายๆ เป็นต้นไป

สาเหตุ เกิดจาก อะไร

สาเหตุ มีดังนี้

 1. เป็นตั้งแต่กำเนิด
  อาจเกิดจากพันธุกรรม เมื่อลืมตาจึงเห็นได้ชัดว่า ดวงตาข้างหนึ่งเล็กกว่าอีกข้าง  ซึ่งอาจเพราะมีไขมันที่เปลือกตาข้างนั้นมากกว่า เปลือกตาจึงดูหนากว่า และหย่อนลงมาบังดวงตา 
 2. หางตาหย่อนคล้อยตามอายุ
  วัยที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้บริเวณเปลือกตาหย่อนคล้อย ตกลงมา เมื่อมองดูภายนอก จึงรู้สึกว่าดวงตาสองข้างนั้นไม่เท่ากัน 
 3. ภาวะแทรกซ้อนจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง 
  กล้ามเนื้อตาที่ใช้ในการลืมตา มี 2 ชนิด คือ กล้ามเนื้อเลเวเตอร์ และกล้ามเนื้อบุลเลอร์ โดยกล้ามเนื้อทั้งสองตัวนี้ จะช่วยกันทำงานเมื่อเราลืมตา แต่หากช่องตาข้างใดข้างหนึ่ง เล็กกว่าอีกข้างเหมือนคนตาลอย แสดงว่ากล้ามเนื้อตามีปัญหา 

แก้ยังไง

หางตาตก

มีวิธีแก้หลายทางให้เลือก เพื่อดึงหางตาให้กลับมาเป็นปกติ รอบดวงตามีมิติสวยคมอีกครั้ง มีวิธีแบบไหนบ้าง มาดูกัน

 1. ทำตาสองชั้น

  เป็นเทคนิคการศัลยกรรมโดยต้องมีการตัดผิวหนัง รวมถึงไขมันส่วนเกิน ซึ่งรอยแผลจะค่อนข้างเล็กและซ่อนอยู่ตามรอยของดวงตาชั้นที่สอง ขั้นตอนนี้มีดีตรงที่ใช้เวลาทำง่าย แถมยังได้ตาสองชั้นสวย ๆ มาเพิ่ม แต่ข้อเสียก็มี คือเวลากรีดแผลยาว แล้วตอนหลับตาจะมองเห็นเป็นรอยแผลชัดมาก

 2. การจัดการเก็บแผลใต้คิ้ว
  ซึ่งวิธีนี้แก้หางตาตกได้ เป็นการซ่อนแผลเอาไว้ตรงใต้คิ้วจะได้มาเป็นจุดเด่นมากนัก นั้นคือข้อดีของวิธีนี้ทำให้ตรงเปลือกตาจะไม่มีรอยแผล แต่ว่าหากศัลยแพทย์มีความชำนาญไม่มากพอจะเป็นการดึงให้หางคิ้วตกได้ วิธีเก็บแผลไว้ที่ใต้คิ้ว จะมีระยะห่างระหว่างคิ้วกับดวงตาจะสั้นลง

 3. แก้ด้วยการดึงหางตา หรือ ยกหางตา
  การทำแบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิก บางคลินิกก็รับทำ บางที่ก็ไม่ได้รับทำ ก่อนจะดึงหางตากับคลินิกไหนปรึกษาศัลยแพทย์ก่อนว่าทำได้หรือไม่ วิธีนี้จะมีข้อดีตรงที่สามารถยกหางตาได้มากสุด ชั้นตาไม่ตก หางคิ้วยกตาง รอยตีนกาจางไป รอยแผลเล็กและถูกเก็บซ่อนอย่างดี บริเวณไรผม รวมถึงริ้วรอยบนร่องแก้มเป็นวิธีคืนความอ่อนเยาว์อีกแบบที่น่าสนใจ
 4. แก้ด้วยการแต่งหน้า
  เชื่อว่าสาวๆที่ชอบแต่งหน้าน่าจะเข้าใจในประโยคนี้กันเป็นอย่างดี เพราะเครื่องสำอางเป็นอุปกรณ์ที่ สามารถเนรมิตความสวยให้กับผู้หญิงได้จริงๆ เพราะการแต่งหน้ามีสารพัดเทคนิค สามารถแก้ไขจุดบกพร่อง บนใบหน้าได้ทั้งหมด ถ้ามีฝีมือในการแต่งหน้ามากหน่อย จะแต่งให้สวยเป็นคนละคนเลยก็ยังได้ แต่วันนี้เราจะนำแค่เทคนิค การแต่งหน้าเพื่อแก้ไขปัญหาหางตาตกมาฝากกัน อ่านต่อ >> คลิก

แก้ที่นี่ ดียังไง

 • กรีดสั้น แผลเล็ก ปกปิดไร้รอยแผล 
 • แผลหายไว ไม่ต้องพักฟื้น ผ่าเสร็จกลับบ้านได้ทันที
 • ชั้นตาไม่หลุด แก้ไขอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมด้วย
 • แก้ไขโดยเทคนิค EYE-LOCK แบบเฉพาะของ ธีรพร
 • อาจารย์แพทย์ให้คำแนะนำแก่คนไข้ ก่อนลงมือผ่าตัด
 • กรีดสั้นหรือกรีดยาว หมอจะเป็นผู้พิจารณา 
 • เย็บชั้นตา 3 จุด ตามดีไซน์ลักษณะตา ที่คนไข้ได้ตกลงไว้

ราคา

สามารถสอบถามค่าใช้จ่ายในการรักษาได้ที่นี่

สรุป

สิ่งสำคัญก่อนการผ่าตัดคือการปรึกษาแพทย์อย่างละเอียด เพราะปัญหาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การที่ดวงตาสองข้างไม่เท่ากัน อาจมีข้างใดข้างนึงเกิดจากกล้ามเนื้ออ่อนแรง ในขณะที่อีกข้างนั้น เกิดจากผิวหนังหย่อนคล้อยตามวัย ซึ่งอาจจะต้องทำการล็อคหน้าประกอบด้วย การพูดคุยและให้คุณหมอวิเคราะห์ประเมินก่อนผ่าตัดจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

เนื้อหาโดย
Picture of ผศ.นพ. ชลธิศ สินรัชตานันท์ (หมอชล)

ผศ.นพ. ชลธิศ สินรัชตานันท์ (หมอชล)

- ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เอสเตติก คอนเนค (TRP)
- นายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งอาเซียน
- อดีตนายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย
- เจ้าของธีรพร

ព័ត៌មាន

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save