ตาเศร้า แก้ยังไง

อาการของคนตาเศร้า

หลายคนเมื่ออายุมากขึ้น มักประสบปัญหา ตาเศร้า หรือเรียกอาการนี้อีกอย่างว่า อาการหนังตาตกตามธรรมชาติ โดยเฉพาะเมื่ออายุย่างเข้าเลข 4 อาการเบื้องต้นของសាច់ដុំភ្នែកខ្សោយก็คือ ตาดูเหงาเศร้าตลอดเวลา เสียบุคลิกภาพ หลายคนกังวลด้วยความเชื่อที่ว่า หนังตาตกทำให้โหงวเฮ้งดูไม่ดี การทำตาสองชั้น จึงเป็นคำตอบสำหรับคนที่อยากศัลยกรรมตกแต่งแก้ปัญหาหนังตาตกดังกล่าว อาการเบื้องต้นที่บ่งบอกว่า เราประสบปัญหาภาวะหนังตาตกเข้าแล้ว มีดังนี้

 1. ตาปรือตลอดเวลา
  แม้วันที่พักผ่อนเพียงพอ ก็ยังถูกทักอยู่เสมอ อาจมีสาเหตุมาจากอาการหนังตาตกที่ทำให้หน้าดูโทรม ไม่สดใส ความมั่นใจลดลง
 2. เมื่อลืมตาแล้ว ตาสองข้างดูไม่เท่ากัน
  อาการหนังตาตก โดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้นนี้ ทำให้ดวงตาสองข้างดูไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด สามารถแก้ได้ชั่วคราวโดยการใช้เมคอัพ หรือทำตาสองชั้นเพื่อแก้ไขถาวรก็ได้
 3. มองเห็นด้านข้างไม่ชัด หางตาหย่อนคล้อยลงมา
  หนังตาโดยเฉพาะบริเวณหางตา ตกลงมาทำให้ทัศนียภาพในการมองเห็นลดลง สามารถแก้ได้ด้วยการศัลยกรรมทำตาสองชั้น และยกหางตาบริเวณด้านข้างขึ้นมา
 4. แววตาดูเศร้า เหงา ไม่สดใส
  หางตาตก ทำให้ใบหน้าดูหม่นหมอง เศร้าสร้อย ทำให้ความมั่นใจลดลง เป็นผลเสียกับบุคลิกภาพในระยะยาว
ตาเศร้า แก้ยังไง 1

วิธีแก้ โดยการผ่าตัด

การศัลยกรรมตาสองชั้นแก้หนังตาตกแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ

 1. เทคนิคเย็บล็อค 3 จุด
  เหมาะสำหรับผู้ที่อายุยังน้อย หรือหนังตาตกไม่มาก จะใช้วิธีตัดหนังตาที่เกินออกเล็กน้อยแล้วเย็บชั้นตาเป็นจุดเล็กๆ ข้อดีคือเมื่อหลับตาจะมองไม่เห็นแผล
 2. เทคนิคแบบกรีดยา
  เหมาะสำหรับคนอายุ 40 ปีขึ้นไป ที่อาจมีหนังตาส่วนเกินเยอะ ไขมันบริเวณเปลือกตามาก สามารถผ่าแบบกรีดยาวเพื่อดูดไขมันออกก่อน ตัดหนังตาที่เกินออก แล้วจึงเย็บทำให้เป็นสองชั้นสวยงาม ข้อเสียคือ เมื่อหลับตาอาจจะเห็นเป็นแผลยา
ตาเศร้า แก้ยังไง 2

ការបង្ហាញ

สรุป

การศัลยกรรมตาสองชั้น ไม่เพียงแต่เสริมสร้างความงามเท่านั้น แต่ยังตอบโจทย์การแก้ปัญหาดวงตาด้านอื่นๆ อีกด้วย อีกทั้งเสริมบุคลิกภาพ ให้กับผู้เข้ารับการศัลยกรรม อย่างไรก็ดี ผู้คิดจะทำตาสองชั้น ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด และเลือกสถาบันเสริมความงามที่มีความน่าเชื่อถือ ศัลยแพทย์มีประสบการณ์การผ่าตัด และมีวุฒิบัตร เพื่อลดความเสี่ยงของปัญหา ที่เกิดจากการศัลยกรรมผิดพลาดนั่นเอง

เนื้อหาโดย
Picture of ผศ.นพ. ชลธิศ สินรัชตานันท์ (หมอชล)

ผศ.นพ. ชลธิศ สินรัชตานันท์ (หมอชล)

- ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เอสเตติก คอนเนค (TRP)
- นายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งอาเซียน
- อดีตนายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย
- เจ้าของธีรพร

สอบถามรายละเอียดจากคุณหมอเพิ่มเติม
ព័ត៌មាន

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save